Ngày nay, hạt kê được xem là loại ngũ cốc quan trọng xếp thứ sáu trên thế giới và Ấn Độ là quốc gia sản xuất nhiều nhất loại hạt này, một phần lớn khác được trồng ở Trung Quốc và các nước châu Phi.

Gần đây, cùng với việc con người quan tâm ngày càng nhiều về chế độ ăn uống lành mạnh, hạt kê đã trở nên nổi tiếng là một lựa chọn hàng đầu có thể thay thế cho gạo. Bạn có thể dùng hạt kê làm ngũ cốc ăn sáng, làm bánh mì, nấu súp hay các món hầm.

Ngoài hương vị thơm ngon, hạt kê cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng có ít calo, giàu chất xơ, đặc biệt là magiê - một chất có chức năng bảo vệ tim mạch, giúp trái tim khỏe mạnh. Hạt kê cũng rất giàu phốt pho, yếu tố cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa mô cơ thể. Ngoài ra, loại hạt nhỏ bé này còn giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt, ngăn ngừa bệnh hen suyễn, giúp loại bỏ cholesterol LDL, làm sạch độc tố khỏi cơ thể, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, đây còn là một loại ngũ cốc không chứa gluten, một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh Celiac (một bệnh tự miễn dịch của đường tiêu hóa, gây ra bởi sự nhạy cảm quá mức với gluten, hoặc không hấp thụ gluten).

(Ảnh: Internet)

Dưới đây là 10 lợi ích vàng đối với sức khỏe của hạt kê:

1. Thúc đẩy tiêu hóa tốt

Một hệ thống tiêu hóa không khỏe mạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nó có thể sẽ ngăn cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Hạt kê cung cấp lên đến 9g chất xơ cho mỗi 100g tiêu thụ. Chất xơ giúp hạn chế các bệnh như tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Thường xuyên bổ sung hạt kê vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn duy trì một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa loét dạ dày, tá tràng và ung thư đại tràng.

2. Phòng chống hen suyễn

Lúa mì thường được coi là một thực phẩm gây dị ứng đối với các trường hợp mắc bệnh hen suyễn, nhưng hạt kê thì ngược lại. Đã có những nghiên cứu cho thấy, hạt kê chứa các dưỡng chất giúp ngăn chặn và làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh suyễn.

3. Kiểm soát lượng Cholesterol ở mức cân bằng

Chất xơ là một dưỡng chất có lợi đối với cơ thể, giúp kiểm soát lượng cholesterol và ngăn chặn nó làm tắc nghẽn các động mạch. Chất xơ có trong hạt kê giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể và thúc đẩy mức cholesterol tốt, điều này bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh khác nhau.

4. Giải độc cơ thể

Trong hạt kê có chứa các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư và cũng làm sạch độc tố khỏi gan và thận. Chất Quercetin và Catechin trong hạt này, giúp loại bỏ độc tố và các tác nhân bên ngoài bằng cách tăng cường bài tiết và trung hòa hoạt động của enzyme trong các cơ quan.

5. Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay đó chính là tiểu đường – căn bệnh cửa ngõ dẫn đến một loạt các bệnh lý khác. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có kết hợp kê vào chế độ ăn, sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Kê có chứa một lượng magiê tốt giúp cơ thể sử dụng để sản xuất insulin hiệu quả và cũng ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2. Ăn kê cũng cho thấy có thể giữ mức đường trong cơ thể ở mức ổn định.

6. Phòng chống ung thư

Các gốc tự do là thủ phạm gây ra oxy hóa ở cả bên trong và ngoài cơ thể, cũng là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư. Kê là loại ngũ cốc giàu chất chống oxy hóa có chứa Quercetin, Selen và Axit Pantothenic, giúp ngăn chặn sản sinh các tế bào ung thư.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ đầy đủ chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Những phụ nữ tiêu thụ hơn 30% chất xơ mỗi ngày thường giảm nguy cơ ung thư vú.

7. Giúp trái tim khỏe mạnh

Trái tim là một cơ quan quan trọng có nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể; một trái tim không khỏe mạnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Kê là một nguồn chất xơ tốt và cũng chứa nhiều magiê giúp điều chỉnh huyết áp, ngoài ra còn nhiều kali có chức năng như một loại thuốc giãn mạch tự nhiên.

8. Ngăn ngừa thiếu máu

Kê là loại hạt tuyệt vời giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu máu. Axit folic, Folate và sắt có trong hạt kê là các thành phần chính trong sự hình thành các tế bào hồng cầu, giúp giữ hemoglobin ở mức thích hợp. Kê cũng là nguồn cung cấp đồng dồi dào hỗ trợ việc sản sinh hồng cầu trong cơ thể.

9. Thực phẩm vàng dành cho những bệnh nhân Celiac

Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa gluten và gây ra dị ứng ở những người mắc bệnh Celiac. Họ không dung nạp được gluten và không thể tiêu thụ các thực phẩm chủ lực như lúa mì. Vì vậy, hạt kê chính là một thay thế hoàn hảo bởi nó không chứa gluten.

10. Ngăn chặn sỏi mật

Một số nghiên cứu cho thấy vai trò của chất xơ không hòa tan trong việc ngăn chặn sự hình thành sỏi mật. Các nhà khoa học chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạt kê và các loại chất xơ tương tự giúp giảm nguy cơ sỏi mật.

Nguồn tham khảo: https://www.naturalfoodseries.com/