Sữa hạt hay còn gọi là sữa thực vật là món đồ uống hấp dẫn được làm từ các loại ngũ cốc và hạt thiên nhiên vô cùng thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến các loại hạt như: Hạt sen, đậu phộng, hạt điều, hạt mè, óc chó,...vừa là món ngon giải khát cho cả nhà vừa làm thức uống dinh dưỡng cho bé yêu.

Mỗi loại hạt mang đến một hương vị khác nhau, độc đáo và mới lạ, hơn nữa các bạn cũng có thể sáng tạo thành nhiều loại sữa với những công thức vô cùng đơn giản nhưng không kém phần lạ miệng, cùng Tân Tân tham khảo một vài công thức dưới đây nhé:

  1. SỮA ĐẬU PHỘNG

Sữa đậu phộng chứa nhiều protein và chất béo, giúp bổ sung và tăng cường năng lượng cực tốt. Trong sữa đậu phộng có đến 10 loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người, là nguồn thực phẩm rất tốt cho trí não và tim mạch.


Nguyên liệu:

  • 300 gam hạt đậu phộng
  • 300 ml sữa tươi
  • 300 ml nước lọc
  • Đường, sữa đặc nếu thích

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Để làm sữa đậu phộng bạn dùng hạt đậu phộng tươi hay khô đều được. Nếu dùng hạt đậu phộng khô, nên ngâm nước chừng 2-3 tiếng, vo sạch rồi đem luộc mềm. Tiếp đến là tách lớp vỏ lụa bên ngoài để sữa không bị chát.
  • Bước 2: Sau khi đã tách lớp vỏ lụa, đem hạt đậu phộng cho vào máy xay sinh tố, xay chừng 30 giây rồi thêm nước. Xay đến khi thật nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
  • Bước 3: Cho nước đậu phộng vào nồi và đun sôi. Bạn đun trong khoảng thời gian 10 phút, khuấy sữa liên tục và để chế độ nhỏ lửa cho sữa khỏi bị cháy. Nếu muốn sữa thơm hương, bạn rửa sạch 1-2 lá dứa rồi cho vào đun cùng sữa đậu phộng.
  • Bước 4: Sau 10 phút, bạn thêm vào sữa tươi, đường, sữa đặc, khuấy đều, kiểm tra lại độ ngọt của sữa cho đúng khẩu vị. Và cuối cùng khi món sữa đã được, bạn tắt bếp, chờ sữa nguội là đã có thể thưởng thức.
  1.  SỮA HẠT SEN

Sữa hạt sen có tác dụng kích thích ăn ngon, ngủ ngon. Trung bình 100g hạt sen tươi cung cấp 19g protein chất lượng cao, 2g mỡ, 350calo, 68mg carconhydrat và khoáng chất (natri, kali, canxi, phốt pho).

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bóc 200g hạt sen khỏi bắp sen sau đó lấy hết tâm sen ra rồi rửa sạch. Nếu mua hạt sen khô đã bóc sẵn vỏ và tâm thì chỉ cần mang đi ngâm nước 2-4 tiếng và rửa sạch là được.
  • Bước 2: Chia hạt sen làm 2 phần, mỗi phần 100g, mỗi lần xay với 1 lít nước sạch.
  • Bước 3: Sau khi xay hạt sen xong bạn dùng màng lọc để lọc vớt phần bã ra. Phần bã hạt sen bạn chưa bỏ đi vội, dùng vải lọc để bóp thật kỹ phần bã này cho ra hết nước.
  • Bước 4: Sau khi lọc xong sẽ được nồi sữa hạt sen tầm 1,5 lít. Bạn cho nồi sữa hạt sen lên bếp để nấu: đun nhỏ lửa, khuấy đều để tránh bị quánh đáy nồi, vừa đun vừa cho thêm đường tùy khẩu vị.
  • Bước 5: Sau khi bạn nấu sữa hạt sen thì để nguội rồi cho vào bình hoặc vào chai (tốt nhất là cho vào bình thủy tinh) và để vào trong tủ lạnh nhé.
  1. SỮA HẠT ĐIỀU

Sữa hạt điều cực giàu khoáng chất. Trong 100g hạt điều có chứa 19mg riboflavin, 63mg thiamin, 46mg canxi, 2mg niacin, 428mg carbohydrate, 19g protein, 48g chất béo và 578 calo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như: bảo vệ tim mạch, tăng cân, duy trì nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương khớp và mạch máu.

Cách thực hiện:

  • Ngâm 100g hạt điều trong 4-5 giờ sau đó để ráo. Hoặc làm bằng hạt điều rang thì không cần phải ngâm nước.
  • Cho hạt điều vào máy xay và đổ khoảng 1 lít nước. Xay hạt điều và nước cho đến khi thật mịn, lọc bã , sau đó đun sôi với lá dứa, hoặc bỏ thêm siro, mạch nha, mật ong nếu thích.
  • Cho sữa vào chai nắp kín cất ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
  1. SỮA ĐẬU ĐỎ + ĐẬU HÒA LAN

Ngoài những món ăn vặt đặc sắc với nguồn nguyên liệu là đậu hòa lan như: hòa lan wasabi, hòa lan muối,…các bạn cũng có thể khéo tay vào bếp làm sữa hạt đậu hòa lan rất nhiều dưỡng chất cho cả nhà dùng.

Cách thực hiện:

- Ngâm đậu đỏ và đậu hòa lan mỗi loại nửa lạng, ngâm qua đêm cho mềm và tươi trở lại. Rửa nước lại thật sạch.

- Cho cả 2 loại hạt vào nồi nấu chín mềm cùng 600ml nước.

- Để nguội sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn, lọc qua rây bỏ bã. Thêm đường thốt nốt vào khuấy tan.

- Chắt sữa ra chai thủy tinh đậy nắp kín, trữ tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.

  1. SỮA KHOAI SỌ + HẠT ĐIỀU + MACCA

Cách thực hiện:

  • Khoai sọ 2 củ nhỏ (2 lạng) luộc hoặc hấp chín, để nguội và cắt thành nhiều miếng nhỏ.
  • Hạt điều (khoảng 10 hạt) rang chín thơm, bóc vỏ.
  • Macca 5 -7 hạt.
  • Cho khoai đã cắt miếng + hạt điều và macca + cùng 300ml nước có thể nhiều hơn tùy khẩu vị.
  • Cho thêm 2 thìa cafe nhỏ đường thốt nốt. Sau cùng xay nhuyễn, xong cho sữa vào chai thủy tinh đậy nắp kín và trữ trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
  1.  SỮA YẾN MẠCH + ÓC CHÓ

    Cách thực hiện:
  • Yến mạch cho vào tô ngâm với nước đun sôi để nguội, ngâm trong khoảng 2-4 tiếng.
  • Yến mạch sau khi ngâm đủ thời gian lọc nước đi và đổ nước đun sôi để nguội vào rửa lại 1-2 lần cho hết nhớt.
  • Óc chó rang chín thơm, bỏ vỏ.
  • Đổ yến mạch và óc chó vào nước ấm. Xay nhuyễn và lọc qua rây. Cuối cùng cho chút đường thốt nốt vào để tăng thêm phần hấp dẫn dễ uống.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều công thức làm sữa hạt đa dạng khác, các bạn có thể tham khảo thêm tại trang fanpage nhé: Trang Tân Tân