Nathan Myers, RD, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng lưu ý rằng không chỉ lượng đường bổ sung thêm calo hằng ngày của bạn mà tất cả những loại đường bổ sung đó đều có thể gây rủi ro cho sức khỏe của bạn.   “Đường bổ sung cũng làm tăng khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm thừa cân và các tình trạng liên quan như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và thậm chí một số bệnh ung thư.” 

Đường bổ sung là gì?   Sự khác biệt giữa Đường bổ sung và Đường tự nhiên trong thực phẩm là gì?

Đường bổ sung:  Đây là loại đường mà các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm.   Nó có thể đơn giản là đường trắng, hoặc đường nâu nhưng cũng có thể là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, nước ép trái cây cô đặc, xi-rô cây phong, mật đường, xi-rô ngô hoặc đường thô.   FDA yêu cầu các nhãn thực phẩm mới phải liệt kê rõ ràng “đường bổ sung” trong thực phẩm.   Bạn cũng có thể xem danh sách thành phần để xem có loại đường nào đã được thêm vào thực phẩm hay không.

Đường tự nhiên:  đây là những loại đường có tự nhiên trong thực phẩm như đường fructose trong trái cây hoặc đường lactose trong sữa bò nguyên chất.   Nhà sản xuất không thêm đường vào chuối hoặc táo. Thực phẩm có đường tự nhiên cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể chúng ta cần. Sữa thật cung cấp protein, canxi, vitamin A, D và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trái cây không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất mà còn cung cấp chất xơ và những chất chống oxy hóa rất quan trọng cho cơ thể.

Thực phẩm nào là nguồn cung cấp đường bổ sung?   Có 2 nguồn đường bổ sung chính trong chế độ ăn uống.

Đồ uống có đường - Gần một nửa lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ đồ uống có đường.   Hãy nghĩ đến soda, trà ngọt, cà phê có đường, đồ uống trái cây, nước chanh, nước tăng lực.

 Món tráng miệng và Đồ ăn nhẹ : kẹo, bánh ngọt, bánh quy, bánh rán, kem, bánh ngọt và các món ăn khác mà tất cả chúng ta đều thích.   Những lượng đường bổ sung này khoảng 31% trong chế độ ăn của chúng ta.

Những rủi ro sức khỏe của Đường bổ sung là gì?

Lượng calo vô ích , rỗng - Đường tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm toàn phần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như đã nói ở trên.   Đường bổ sung chứa nhiều calo.   Hầu như không có vitamin hoặc khoáng chất, không có chất xơ và không có chất chống oxy hóa.   Đó là lý do tại sao đường bổ sung được gọi là “calo rỗng”.   Đường bổ sung không chứa các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần.

Khi bạn già đi, ảnh hưởng của đường bổ sung càng tồi tệ hơn.   Khi bạn già đi, sự trao đổi chất của bạn chậm lại, bạn cần ít calo hơn và điều quan trọng hơn bao giờ hết là lượng calo đó là từ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.   Bạn càng ăn nhiều thực phẩm có thêm đường, chế độ ăn uống của bạn càng ít thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Đường thêm vào có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn không?   Rõ ràng là như vậy, vì chế độ ăn nhiều đường bổ sung có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.   Một nghiên cứu của JAMA Internal Medicine , “cho thấy những người tiêu thụ 21% hoặc nhiều hơn lượng calo hàng ngày từ việc bổ sung đường có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn gấp đôi so với những người chỉ ăn ít hơn 10%”.   Hầu hết người lớn ở Mỹ tiêu thụ 25% hoặc nhiều hơn lượng calo của họ từ đường thêm vào.

Đường thêm vào sẽ hình thành thói quen.   Khi bạn ăn thực phẩm có nhiều đường bổ sung, bạn sẽ nhận được năng lượng gần như ngay lập tức vì lượng đường bổ sung được tiêu hóa nhanh chóng.   Nhưng sau đó, năng lượng không còn nữa và bạn có thể cảm thấy thiếu đường.   Vì vậy, để tăng cường năng lượng, một số người ăn nhiều thức ăn có thêm đường.   Nhưng khi bạn ăn chuối hoặc táo, bạn sẽ nhận được đường fructose nhưng không tăng nhanh năng lượng, vì chất xơ trong trái cây làm chậm quá trình hấp thụ đường tự nhiên.

Một số cách để cắt giảm lượng đường thêm vào là gì?

Có một số gợi ý:

Thay thế đồ uống có đường bằng nước hoặc sữa ít béo.   Bỏ qua nước ngọt và đồ uống thể thao

Uống 100% nước trái cây nguyên chất.   Nếu nó có thêm đường, nó không phải là nước trái cây nguyên chất.

Ngũ cốc - chọn ngũ cốc có ít đường hơn.

Trái cây -Chọn thực phẩm cho bữa ăn nhẹ - bỏng ngô, trái cây tươi, rau, khoai tây chiên nguyên hạt.

Nguồn https://ktknutrition.blogspot.com/2020/09/added-sugars-and-risks-for-your-health.html