Đậu lăng có chứa các chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ cũng như bệnh tim mạch (xem thêm top các loại đậu và hạt nhiều chất xơ bạn nên ăn). Bên cạnh đó, ăn đậu lăng thường xuyên rất tốt cho người bị hạ đường huyết, đái tháo đường hoặc kháng insulin.

Đậu lăng – Nguồn hình ảnh: Internet

Còn hạt điều không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon, món quà biếu ý nghĩa hay nguyên liệu tạo nên những món ăn đặc sắc mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Trong hạt điều chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm vitamin E, K, B6, cùng với các khoáng chất như đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt và selen, tất cả đều rất quan trọng cho việc duy trì tốt các chức năng cơ thể.

Hôm nay Tân Tân xin giới thiệu tới bạn một món ăn đơn giản nhưng lạ miệng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe: Cà ri đậu lăng hạt điều và yogurt. Một món ăn chứa đa dạng các loại thực phẩm và có thể phù hợp với các chế độ ăn đặc biệt như: Ăn chay, Không chứa gluten; Nhiều chất xơ và Không lúa mì.

Khẩu phần: 6 phần ăn

Thành phần nguyên liệu:

  • 2 chén gạo lứt chưa nấu chín,

  • 1/2 thìa cà phê muối,

  • 1 chén đậu lăng nâu,

  • 1 quả cà chua lớn, thái nhỏ,

  • 1 củ hành tây, xắt nhỏ,

  • 2 tép tỏi, thái nhỏ,

  • 1 + 1/2 muỗng canh bột cà ri,

  • 1/2 chén hạt điều xắt nhỏ,

  • 3/4 cốc sữa chua không béo.

Cách thực hiện:

  • Bỏ gạo lứt vào trong một cái rổ và rửa sạch dưới nước lạnh.

  • Chuyển sang một chiếc nồi cỡ vừa, nấu trên lửa vừa và nhỏ, đảo nhẹ nhàng, cho đến khi gạo có mùi thơm, từ 3 đến 5 phút.

  • Thêm 4 chén nước và 1/4 muỗng cà phê muối, đậy nắp và đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức vừa phải và nhỏ lửa dần, cho đến khi nước được hấp thụ hết, khoảng 1 giờ. Mở nồi, khuấy đều và đặt sang một bên.

  • Trong khi đó, đun sôi đậu lăng trong 3 chén nước, đậy một phần, trong 20 phút. Thêm cà chua, hành tây, tỏi, bột cà ri và 1/4 thìa cà phê muối. Đun sôi thêm 30 phút, đậy kín, cho đến khi đậu lăng mềm.

  • Lấy hỗn hợp trộn trên cơm. Phía trên cho hạt điều và sữa chua.

Thông tin dinh dưỡng:

Mỗi khẩu phần chứa: 420 calo (70 từ chất béo), 8g chất béo tổng cộng, 1,5g chất béo bão hòa, 230mg natri, 75g carbohydrate, 14g chất xơ, 5g đường, 17g protein.

Không khó để có một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà đúng không nào, chúc bạn vào bếp thành công!

Nguồn hình ảnh: Wholefoodsmarket