Ngày nay, Probiotic dễ mua trong các cửa hàng trên toàn thế giới dưới dạng viên nang, nước trái cây, sữa chua, ngũ cốc, bánh quy và thậm chí cả thức ăn cho vật nuôi. Nhưng chúng ta có thực sự biết chúng là gì và làm thế nào để sử dụng chúng?

“Sự phổ biến của men vi sinh đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây, đến nỗi các nhà sản xuất thậm chí đã thêm vi sinh vật vào mỹ phẩm và nệm” - Scientific American 

Giống như 'không chứa gluten', từ 'probiotic' đã trở thành một từ bắt nguồn dinh dưỡng gây bão cho ngành y tế toàn cầu. Theo Viện Y tế Quốc gia, số người ở Hoa Kỳ sử dụng probiotics và prebiotics đã tăng hơn gấp bốn lần từ năm 2007 đến năm 2012 lên gần bốn triệu người. Với giá trị thị trường toàn cầu khoảng 45 tỷ USD vào năm 2017, dự báo sẽ đạt khoảng 64 tỷ USD vào năm 2022. 

Probiotics là các vi sinh vật được sản xuất và được thiết kế để bắt chước các vi khuẩn bản địa 'tốt' sống trong ruột của chúng ta và được quảng cáo là giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Theo Mayo Clinic, có nhiều vi khuẩn trong ruột hơn các tế bào trong cơ thể; ước tính cuối cùng dự đoán con số ấn tượng 39 nghìn tỷ sống trong ruột già. Đường ruột khỏe mạnh của con người chứa 350 vi khuẩn khác nhau (và hàng trăm chủng khác nhau), một số loại cần thiết cho sức khỏe, được coi là 'probiotic', và một số chỉ sống ở đó mà không có đóng góp cụ thể nào. Mặc dù nhiệm vụ tìm hiểu hệ vi khuẩn đường ruột vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng người ta thường hiểu rằng vi khuẩn tốt chống lại những kẻ xâm lược vi sinh vật có hại, phân hủy thực phẩm dạng sợi thành các thành phần dễ tiêu hóa hơn và sản xuất các vitamin như K và B12. Probiotics có thể thực hiện thành công vai trò tương tự?

Tóm lại, các nghiên cứu vi sinh không cho thấy lợi ích đã được chứng minh đối với những người đang khỏe mạnh. Shira Doron, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Tufts, cho biết: Với các viên nang probiotic chỉ cung cấp từ 100 triệu đến vài trăm tỷ vi khuẩn, “một probiotic vẫn chỉ là một giọt nước trong xô”. Các chủng Bifidobacterium hoặc Lactobacillus cụ thể thường được tìm thấy trong nhiều loại sữa chua và thuốc viên có thể không cùng loại có thể tồn tại trong môi trường có tính axit cao của dạ dày người và từ đó xâm nhập vào ruột. Những chất làm cho nó vượt ra ngoài axit dạ dày có xu hướng chỉ đến ruột non, và những chất đến ruột già thường có số lượng quá ít để tạo ra tác động đáng kể. Những chất tồn tại trong ruột non có thể tạo ra 'sương mù não' và đối với những người bị suy giảm hệ miễn dịch, men vi sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng. Là một ngành công nghiệp không được kiểm soát, người tiêu dùng không biết những gì họ đang mua cũng như tác động đến cơ thể của họ vì không có kích thước phù hợp với tất cả.

Vì vậy, làm thế nào và khi nào chúng ta nên sử dụng chúng, nếu có?

Có những thời điểm cụ thể khi dùng men vi sinh có thể có lợi. Phổ biến nhất là khi dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt toàn bộ cộng đồng vi khuẩn có lợi trong khi loại bỏ các vi khuẩn gây ra vấn đề trong ruột. Probiotics (đặc biệt là các chủng Lactobacillus có khả năng phục hồi), có thể giúp bổ sung và tái cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời có thể giúp rút ngắn các triệu chứng bệnh của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của Bệnh viêm ruột và Hội chứng ruột kích thích, và giảm thời gian tiêu chảy do viêm dạ dày ruột. Khi dùng cho các bà mẹ mang thai và cho con bú, men vi sinh cũng được cho là có thể làm giảm sự phát triển của bệnh Eczema và dị ứng Hen suyễn ở trẻ sơ sinh của họ. Một số ý kiến ​​cho rằng men vi sinh có thể giúp trẻ sơ sinh hết đau bụng và trào ngược. 

Đối với những điều kiện cụ thể này, khi lựa chọn chế phẩm sinh học, điều rất quan trọng là phải tìm kiếm đúng chủng loại vi sinh có tác dụng với cơ thể của bạn. Điều này có thể khó khăn nếu bạn không tuân theo một chương trình dinh dưỡng hoặc nếu phân của bạn chưa được phòng thí nghiệm phân tích về sự mất cân bằng vi khuẩn cụ thể vì đường ruột của mọi người khác nhau và sẽ phản ứng khác nhau với các chủng khác nhau. Theo hướng dẫn chung, chế phẩm sinh học chứa 100 tỷ vi khuẩn được khuyến nghị cho người lớn khi dùng kháng sinh hoặc bị viêm dạ dày ruột, và hàng ngày, hướng dẫn chung của các nhà sản xuất là 30 tỷ. Lactobacillus và Bifidobacterium là những chủng phổ biến nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm kiếm. Cũng nên chọn men vi sinh sống thay vì sấy khô đông lạnh. Để một lợi khuẩn hoạt động, nó cần phải đến được các phần dưới của đường tiêu hóa, sau dạ dày,

Công ty chế phẩm sinh học của Anh, Symprove, tuyên bố là chế phẩm sinh học duy nhất trên thị trường cung cấp bốn chủng vi khuẩn sống, hoạt hóa. Theo nghiên cứu của họ, "vi khuẩn probiotic Lactobacillus và Enterococcus có thể tồn tại trong môi trường thù địch của dạ dày để tiếp cận và sau đó cư trú ở ruột non và ruột già" . Họ sử dụng một loại vi khuẩn lỏng đa chủng sống có nguồn gốc từ lúa mạch cho phép vi khuẩn này tồn tại ở độ pH thấp của dạ dày và muối mật của đường tiêu hóa trên.

Đối với trẻ sơ sinh, các chủng được khuyên dùng nhiều nhất là Lactobacillus reuteri, giúp đau bụng và tiêu hóa, và B Bifidum, một trong những chủng đầu tiên xuất hiện trong ruột trẻ sơ sinh và B Infantis góp phần hấp thụ chất dinh dưỡng, chống đầy hơi và phá vỡ axit lactic trong sữa. 

“Có rất nhiều sự cường điệu xung quanh hệ vi sinh vật đường ruột, các nghiên cứu về hệ vi sinh vật đường ruột hiện tại rất tuyệt vời và vì sự cường điệu này mà mọi người đang sử dụng tất cả các loại men vi sinh này. Nhưng dữ liệu khoa học cho thấy chế phẩm sinh học (hữu ích về mặt y tế) không có ở đó ”. - Tạp chí Tế bào

Nguồn http://mariechantalblog.com/2018/11/probiotics-and-your-family/