Cây Sachi (có tên gọi khác là Sacha Inchi, Peanut Inca hay Inca Inchi) là loài cây leo họ thầu dầu có xuất xứ từ Nam Mỹ. Vùng đất sơ khởi của giống cây này nằm ở khu vực Amazon, đặc biệt là ở Peru - nơi nó đã được người dân bản địa ăn trong nhiều thế kỷ.

Sachi hiện được coi là siêu thực phẩm mới của thế giới, hạt Sachi được mệnh danh là “vua của các loại hạt” và có thể chiết xuất ra loại dầu ăn tốt hơn dầu Oliu hay dầu cá hồi gấp nhiều lần. Nó chứa nhiều protein, omega và sắt hơn bất cứ loại hạt nào khác, riêng hàm lượng omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá.

Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa, đặc biệt không có cholesterol, rất tốt cho sức khỏe. Nhờ chứa các dưỡng chất quý, hạt Sachi không chỉ là “siêu thực phẩm” mà còn trở thành nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,…giúp bảo vệ sức khỏe và làm đẹp.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của hạt Sachi.

Nuôi dưỡng cơ bắp

Với nhiều protein hơn hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều, Sachi là một nguồn protein hoàn hảo, chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra. Siêu hạt này có tới 30% protein - cao hơn nhiều các loại hạt khác. Protein là một thành phần quan trọng của mỗi tế bào trong cơ thể; nó phát triển, sửa chữa và duy trì khối lượng cơ nạc.

Ngoài ra, lượng sắt có trong hạt Sachi cũng rất cao, giúp cơ bắp săn chắc và có độ đàn hồi, cung cấp oxy cho sự co cơ.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể khi đói

Sachi là một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, giúp thỏa mãn cơn đói của bạn. Các chất như chất béo lành mạnh, protein làm tăng cảm giác no đồng thời đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Với 13g chất béo lành mạnh, hơn 8g protein và 5g chất xơ (trong khẩu phần 28g), Sachi là món ăn nhẹ hoàn hảo giúp bạn nhanh cảm thấy no. Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Sachi có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đây là một món ăn tuyệt vời bởi có chất tryptophan đáng kể đóng vai trò quan trọng quy định sự thèm ăn. Không chỉ giúp bạn ít đói thường xuyên hơn, mà bạn còn có thể thỏa mãn cơn đói dễ dàng bằng cách kết hợp hạt Sachi vào bữa ăn chính, bạn sẽ cảm thấy no hơn, lâu hơn và ăn ít đi.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Với nhiều chất xơ hơn bông cải xanh, táo và thậm chí cả đậu xanh, hạt Sachi cung cấp một nguồn chất xơ đáng kể để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ thúc đẩy đi tiêu thường xuyên, cho phép chất thải di chuyển qua ruột của bạn, điều này sẽ ngăn ngừa táo bón.

Hạt Sachi là siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao – Nguồn ảnh: Internet

Tăng cường chức năng não

Sachi chứa 20% axit béo Omega theo trọng lượng. Phần lớn bộ não của chúng ta bao gồm chất béo, có nghĩa là chúng ta cần chất béo lành mạnh từ các nguồn thực phẩm như Sachi để xây dựng màng tế bào não, nuôi dưỡng các tế bào não và chống viêm.

Chất béo Omega 3 có thể tăng cường chức năng nhận thức và bảo vệ chống lại rối loạn não như trầm cảm và sa sút trí tuệ. Bằng cách giảm viêm, tiêu thụ Omega 3 cũng có thể làm giảm sương mù não, mất trí nhớ và mệt mỏi. Sachi không chỉ chứa đầy dầu Omega mà còn chứa sắt. Một trong những lợi ích sức khỏe của sắt là khả năng hỗ trợ lưu lượng máu thích hợp cho não có thể kích thích hoạt động nhận thức và thậm chí tạo ra các đường thần kinh mới.

Cải thiện tâm trạng

Sachi có nhiều tryptophan, tiền thân của serotonin. Được biết đến như “hormone hạnh phúc”, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được cho là giúp ổn định tâm trạng và góp phần tạo nên cảm bình yên và thoải mái. Sachi cũng có lượng Omega 3 cao, chống lại tình trạng viêm não. Bằng cách chống viêm, hạt dinh dưỡng này giúp chống lại đau đầu, thay đổi tâm trạng và thậm chí trầm cảm.

Điều chỉnh quá trình sinh học

Với hàm lượng protein và sắt cao, hạt Sachi có thể giúp điều hòa quá trình sinh học. Protein đóng một vai trò trong việc tạo ra các enzyme, kích thích tố và các hóa chất sinh học khác trong khi sắt lại cần thiết để tạo ra dopamine, norepinephrine và serotonin. Những chất dẫn truyền thần kinh và hóa chất thiết yếu này ảnh hưởng mọi thứ từ giấc ngủ đến năng lượng đến adrenaline để tiêu hóa và nhiều hơn nữa.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giàu axit béo Omega, đặc biệt là Alpha-linolenic Acid (ALA), Sachi là một trong những nguồn thực vật tốt nhất trên thế giới về Omega 3. Có nhiều loại dầu omega có nguồn gốc từ động vật, nhưng những nguồn thịt này thường chứa chất béo bão hòa và carnitine, cả hai đều liên quan đến bệnh tim.

Mặt khác, Omega 3 có nguồn gốc thực vật đã được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau tim, hạ huyết áp cao, và đảo ngược sự cứng lại của các mạch máu. ALA cũng được cho là giúp duy trì và ổn định nhịp tim.

Chống viêm

Hạt Sachi có thể giúp chống viêm do hàm lượng Omega 3 đáng kể của nó. Các axit béo lành mạnh này ức chế tình trạng viêm bằng cách ngăn chặn sự hình thành các hợp chất thúc đẩy. Tình trạng viêm là nguyên nhân phổ biến của nhiều bệnh mãn tính bao gồm cứng cơ, viêm phế quản, hen suyễn, chàm, sưng khớp, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, ung thư và bệnh Alzheimer.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sachi được coi là một siêu hạt có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó cung cấp protein hoàn chỉnh, có chức năng hình thành các kháng thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm trùng. Protein này cũng hoạt động với các tế bào hệ thống miễn dịch khác để xác định và hỗ trợ tiêu diệt một số loại vi khuẩn và vi-rút. Những tế bào miễn dịch khác cần chất sắt trong Sachi để sinh sôi nảy nở và trưởng thành để chống lại bệnh tật.

Dầu Sachi có hàm lượng Omega 3 vượt trội, gấp 17 lần so với dầu cá hồi – Nguồn ảnh: Internet

Kết:

Nhìn chung, Sachi là một siêu thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng hỗ trợ nhiều chức năng cho cơ thể và não, cũng như các quá trình sinh học.

Sachi có thể được làm thành dầu và bột, nhưng hạt của nó thường được ăn sau khi rang. Hạt Sachi rang là một lựa chọn ăn nhẹ chất lượng cho cuộc sống của bạn. Hạt giòn, có mùi thơm, vị bùi béo, ăn rất ngon miệng và tiện lợi.

Hoặc chúng có thể được nghiền thành bột dùng pha uống trực tiếp hay sử dụng làm bánh. Dầu Sachi thì sử dụng như dầu oliu để nấu ăn, trộn salad, trộn mì,… đồng thời còn được dùng như một loại mỹ phẩm làm đẹp làn da, mái tóc.

Tổng Hợp