1. Chuối là một trong những loại hoa quả được nhiều người ưa chuộng. Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, chuối có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, trung bình một quả chuối có thể cung cấp khoảng 422mg kali, tương đương với 9% hàm lượng kali cần thiết của cơ thể mỗi ngày.

Đây là loại quả giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu, chứa nhiều chất xơ giúp chống táo bón đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Do vậy, nên ăn chuối chín  để vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

2. Táo và cam: Hai loại trái cây này khi ăn cả vỏ đều rất tốt cho cơ thể. Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch. 

Táo mang lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khoẻ con người bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Một số tác dụng của loại quả này đã được chứng minh như : Cải thiện tiêu hoá thông qua hàm lượng chất xơ. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chất pectin trong táo giúp đào thải cholesterol làm ổn định huyết áp. 

3. Dâu tây: Một cốc dâu tây chứa 84,7mg vitamin C, cùng với liều lượng folate lành mạnh và các hợp chất khác được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Một lợi ích bất ngờ khác của dâu tây là chúng có thể giúp làm trắng răng.

4. Dứa : Ngoài 78,9mg vitamin C, dứa còn chứa bromelain - một loại enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và giảm đầy hơi. Bromelain cũng hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau một buổi tập luyện khó khăn.

5. Cải xoăn Ngoài lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày gấp đôi và lượng vitamin K gấp bảy lần được khuyến nghị, một chén cải xoăn cung cấp 80,4mg vitamin C. Nó cũng cung cấp một lượng lớn khoáng chất và axit béo.

6. Ổi chứa lượng Vitamin C cao gấp 4 lần. Ngoài ra, ổi cũng chứa rất nhiều vi chất khác như Vitamin A, axit folic, chất khoáng như kali, đồng. Ổi cũng có nhiều chất xơ, ít cholesterol. Theo thống kê, lượng Vitamin trong 100g ổi là 200mg, hơn hết thảy những loại trái cây khác mà trước nay bạn đều lầm tưởng.

7. Xoài: Một quả xoài trung bình chứa 122,3mg vitamin C. Xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Giống như vitamin C, vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

8. Tỏi là kháng sinh tự nhiên giúp chống lại nhiều bệnh như cảm cúm, giảm đường huyết... Tỏi sẽ giữ được tối đa công dụng khi được ăn sống, mỗi người nên dùng từ 1 đến 3 tép mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể phòng bệnh khi sử dụng tỏi làm gia vị chế biến món ăn. Bạn không nên chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao. Giấm tỏi, rượu tỏi là những gợi ý giúp tăng cường sức khỏe mùa dịch.

9. Gừng, nghệ cũng là phương thuốc tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Gừng có nhiều công dụng như giảm viêm, đau họng, cảm giác buồn nôn. Bạn có thể sử dụng gừng cho các món ăn, đặc biệt làm gia vị khử tanh hải sản. Ngoài ra, gừng cũng được kết hợp với các thảo mộc, mật ong, chanh, tạo nên món trà nóng hấp dẫn. Trong khi đó, nghệ có tác dụng chống viêm, đau nhức xương khớp, dùng nhiều trong món cà ri.

10. Uống trà xanh mỗi ngày là thói quen tốt, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong trà xanh chứa flavoniod, chất chống oxy hóa hiệu quả giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, trà xanh còn giúp thanh nhiệt, giải độc, thích hợp bổ sung cho cơ thể trong mùa hè. Các thức uống như matcha latte, trà chanh, trà tắc... là gợi ý lý tưởng.

11. Vitamin C trong trái cây thuộc họ cam quýt làm tăng sản xuất bạch cầu, bảo vệ hệ miễn dịch cơ thể. Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C gồm bưởi, cam, quýt, chanh... Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng các thức uống như nước ép cam, chanh mật ong... Những ai đau dạ dày nên thêm vào nước uống một số loại trái cây như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm…

12. Ớt chuông cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Lượng vitamin C có ở ớt chuông đỏ còn nhiều hơn gấp đôi trong các loại trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, ớt chuông còn giàu beta carotene, một dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

13. Bông cải xanh (súp lơ xanh) chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào như vitamin A, E, sắt, kẽm, magie… Đây là "thực phẩm vàng" tốt cho sức khỏe, nên được bổ sung vào thực đơn các món ăn của gia đình. Các món đơn giản, có thời gian đun nấu ít như hấp, luộc sẽ giữ được tối đa các dưỡng chất trong bông cải xanh. Sau khi chế biến, bạn có thể cho bông cải vào nước đá để giữ độ tươi xanh.

14. Súp lơ trắng Một khẩu phần ăn súp lơ trắng sẽ cung cấp cho bạn 127,7mg vitamin C, cộng với 5g chất xơ và 5g protein. Cũng giống bông cải xanh, súp lơ trắng chứa một vài hợp chất chống ung thư, giàu vitamin B và vitamin K.

15. Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón. Bạn nên sử dụng loại sữa chua ít ngọt hoặc không đường. Món sữa chua kết hợp với mật ong, ít ngũ cốc sấy, trái cây khô là gợi ý "eat clean" cho bữa sáng đủ chất.

16. Hạnh nhân Là thực phẩm giàu vitamin E, cung cấp chất béo tốt cho sức khỏe, hiệu quả trong việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Loại hạt này còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định. Bạn có thể làm sữa hạt từ hạnh nhân nguyên vỏ hoặc kết hợp yến mạch, trái cây trong món ngũ cốc ăn sáng.

17. Đu đủ là loại quả ngon, bổ, rẻ, có nhiều lợi ích với sức khỏe như giúp nhuận tràng, đẹp da, chống viêm... Ăn đu đủ thường xuyên còn giúp cơ thể điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch.

18. Kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết như vitamin B9, C, K... Vitamin C tăng cường các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng, trong khi những chất dinh dưỡng khác của kiwi giúp cơ thể hoạt động ổn định.

19. Bơ: Quả bơ chứa một hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, giúp ngăn ngừa táo bón và cho bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong quả bơ còn có chất béo không bão hòa đơn hỗ trợ duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa đồng thời chuyển hóa chất beta-carotene thành vitamin A. Ngoài ra, ăn nhiều bơ còn giúp phát triển lớp màng nhầy lành mạnh trong đường ruột của bé. Các mẹ có thể xay sinh tố bơ cho bé uống hoặc dùng bơ trong chế độ ăn dặm cho trẻ đều rất tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa.

20. Ngũ cốc và đậu: Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong ngũ cốc và đậu có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa. Khi ngâm đậu và ngũ cốc, sẽ làm giảm lượng hợp chất này, làm cho các khoáng chất bên trong dễ dàng tiêu hóa hơn. Nó cũng giúp hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm, được giải phóng khi ngâm nước ấm. 

21. Thịt gà giàu vitamin B có lợi cho hệ miễn dịch đường ruột, tăng sức khỏe mùa dịch. Món cháo gà nóng hổi sẽ giúp người bị cảm lạnh mau chóng khỏi bệnh. Những món ít sử dụng gia vị, chế biến đơn giản như gà luộc, hấp, nướng mọi, xé phay sẽ tốt cho sức khỏe hơn đồ ăn nhiều dầu mỡ.

22. Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến vì bổ dưỡng, hợp với mọi giới, mọi lứa tuổi. Trứng là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các chất khoáng tốt cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của trứng so với sữa là 84,5%, so với cá là 76% và với thịt bò là 74%. Theo nghiên cứu, các thành phần dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Lòng trắng có chứa chủ yếu là nước, ngoài ra còn có khoảng 10% là đạm và chất khoáng.

Trứng gà còn có chứa chất béo lecithin là nguồn chất béo tham gia vào thành phần tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não bộ. Ngoài ra chất này còn điều hòa lượng Cholesterol có trong máu, hạn chế quá trình tổng hợp cũng như bài tiết Cholesterol ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, lòng đỏ còn chứa các vitamin và chất khoáng như B1, B6, A, D, K và kẽm, đồng, mangan, iod,…

Với nguồn dưỡng chất đa dạng như trên có thể thấy là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng cả trẻ em và người già. 

Từ nguồn protein trong trứng sẽ cung cấp Calo, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ nguồn năng lượng cho một ngày làm việc. Cơ thể tràn đầy năng lượng và được cung cấp nhiều dưỡng chất sẽ đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

23. Hải sản giàu khoáng chất như kẽm, sắt, là thực phẩm hữu hiệu nâng cao sức đề kháng mùa dịch. Những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn như cá hồi, tôm, hàu, cua, sò huyết... sẽ giúp bạn bồi bổ sức khỏe. Hải sản ngon nhất khi được chế biến đơn giản như hấp, luộc cùng một số gia vị gồm gừng, sả, ớt...

Nguồn: Tổng hợp từ Internet