Sau khi tốt nghiệp, cô gái quyết định bay sang Pháp để bắt đầu cuộc sống mới vừa đi học lại vừa đi làm. Lâu dần, cô biết được hệ thống thu vé của các phương tiện công cộng ở đây hoàn toàn là theo tính tự giác của mỗi cá nhân, có nghĩa là muốn đến bất cứ nơi nào bạn có thể mua vé theo lịch trình đã định, các bến xe thường không có cửa soát vé và không có nhân viên soát vé, đến khả năng kiểm tra vé đột xuất cũng rất thấp, tất cả các bến xe đều theo phương thức mở cửa.

Những lỗ hổng quản lý này đã bị cô phát hiện hoặc chính suy nghĩ của cô có lỗ hổng. Vì vậy, cô đã ước tính tỷ lệ bị bắt trốn vé chỉ khoảng 3% dựa vào trí thông minh của bản thân.

Cô đã vô cùng tự mãn với phát hiện của bản thân nên từ đó thường xuyên trốn vé. Cô còn tìm cho mình một lý do để bản thân thấy nhẹ nhõm: Mình là sinh viên nghèo nên giảm được chút nào hay chút ấy!

Sau 4 năm cố gắng, chăm chỉ chịu khó học tập, cô đã đạt được kết quả học tập như mong đợi, tốt nghiệp bằng loại giỏi của một trường danh giá, tràn đầy tự tin để đến công ty lớn xin việc.

Nhưng tất cả những công ty cô ứng tuyển đều không hiểu vì lý do gì, lúc đầu thì rất nhiệt tình nhưng về sau thì đều từ chối cô. Thất bại kéo dài liên tục cô rất tức tối. Cô đã nghĩ các công ty này phân biệt chủng tộc không nhận người nước ngoài.

Cuối cùng một lần, cô trực tiếp đến bộ phận nhân sự của công ty và yêu cầu giám đốc đưa ra lý do vì sao lại từ chối cô. Kết cục vị giám đốc ấy đã đưa ra một lý do khiến cô thật không ngờ.

Cuối cùng có một lần, cô trực tiếp đến bộ phận nhân lực của một công ty, yêu cầu giám đốc đưa ra một lý do vì sao từ chối cô. Kết cục họ đưa ra một lí do khiến cô không ngờ.

“Thưa cô, chúng tôi không hề phân biệt chủng tộc, ngược lại chúng tôi rất tôn trọng cô và khi cô đến phỏng vấn chúng tôi đều rất hài lòng với môi trường giáo dụ và trình độ học vấn của cô. Nếu xét trên phương diện năng lực, cô là người mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

“Vậy tại sao công ty ngài lại không tuyển tôi?”

“Bời vì khi chúng tôi kiểm tra lịch sử tín dụng của cô đã phát hiện ra cô đã từng ba lần bị phạt tiền vì tội trốn vé”.

“Tôi không phủ nhận điều này, nhưng vì chuyện nhỏ này mà các anh bỏ qua một nhân tài nhiều lần được đăng luận văn trên báo như tôi sao?”

“Đây là chuyện nhỏ ư? Chúng tôi lại không cho rằng đây là chuyện nhỏ. Chúng tôi phát hiện được, lần đầu tiên cô trốn vé là khi cô mới đến đất nước chúng tôi được một tuần, nhân viên kiểm tra đã tin rằng do cô mới đến vẫn chưa hiểu rõ việc thu vé tự giác, cho phép cô được mua lại vé. Nhưng sau đó cô vẫn trốn vé thêm 2 lần nữa.”

“Khi đó trong túi tôi không có tiền lẻ.”

“Không thưa cô. Tôi không thể chấp nhận lí do này của cô, cô đang đánh giá thấp IQ của tôi ư. Tôi tin chắc trước khi bị bắt trốn vé, cô đã trốn được cả trăm lần rồi!”
“Đó chẳng phải tội chết, anh sao phải cứng nhắc như vậy? Tôi sửa là được mà.”

“Không không, thưa cô. Chuyện này chứng tỏ hai điều: Một là cô đã không coi trọng quy tắc của đất nước tôi. Cô lợi dụng những lỗ hổng trong quy tắc để sử dụng nó. Thứ hai, cô không xứng đáng được tin tưởng. Mà rất nhiều công việc trong công ty chúng tôi cần phải dựa vào sự tin tưởng để vận hành, nếu cô phụ trách mở một khu chợ ở một nơi nào đó, công ty sẽ cho cô toàn quyền lực phụ trách. Để tiết kiệm chi phí, chúng tôi sẽ không lắp đặt các thiết bị giám sát, cũng như các hệ thống xe công cộng mà cô đã thấy đó. Vì vậy chúng tôi không thể tuyển dụng cô, tôi có thể chắc chắn rằng, tại đất nước chúng tôi, thậm chí cả châu Âu này cô sẽ không thể xin vào được nổi một công ty nào đâu.”

Đến lúc này cô mới tỉnh ngộ và cảm thấy hối hận vô cùng. Sau đó, điều khiến cô ghi nhớ nhất là câu nói cuối cùng của vị giám đốc này: Đạo đức có thể bù đắp cho sự thiếu hụt về trí tuệ, nhưng trí tuệ mãi mãi không thể bù đắp cho sự thiếu hụt về đạo đức.

Đạo đức là phẩm chất cơ bản nhất của con người, cũng là nhân cách của một người. Một người dù ưu tú đến đâu nhưng nhân cách có vấn đề, cũng sẽ mất đi niềm tin và sự ủng hộ của người khác. Trên phương diện việc làm, những hành vi mất nhân cách thế này càng đáng sợ hơn, vì cái lợi nhỏ trước mắt mà phá bỏ nguyên tắc, điều này chắc chắn sẽ hủy hoại tiền đồ của bạn. Tôi cho các bạn lời khuyên chân thành, trong sự nghiệp cần phải dựa vào năng lực và chân thành của bản thân, mất thứ gì cũng không bằng mất nhân phẩm.
 

Nguồn: Sưu tầm