Bạn có biết rằng trẻ con học từ sự quan sát? Nếu bạn đối xử với bố mẹ mình bằng tình yêu và sự tôn trọng, sau này con của bạn cũng sẽ làm điều tương tự như thế. Nhưng nếu không, bạn sẽ phải nhận cay đắng về sau. Câu chuyện có tên Cái chén bằng gỗ là ví dụ tốt nhất cho bài học này.

Một người đàn ông lớn tuổi, tay run, mắt mờ, đi lại khó khăn sống cùng với vợ chồng người con trai và cậu cháu nội chỉ mới 4 tuổi. Bữa ăn tối sẽ là lúc cả gia đình họ quây quần bên mâm cơm nóng hổi mà người mẹ đã chuẩn bị. Thế nhưng khi người ông ngày càng già đi, ông ngày càng yếu và ăn uống cũng trở thành một việc rất khó khăn với ông.

Đôi khi, ông bất ngờ làm rớt những hạt đậu trên sàn nhà, làm sữa đổ đầy khăn trải bàn. Tất cả bởi đôi bàn tay run rẩy và thị lực ngày càng kém đi. Nhìn thấy những lần bố làm rơi vãi thức ăn, nước uống, vợ chồng cậu con trai rất bực bội. “Anh hết chịu nổi việc bố làm đổ thức ăn, nhai nhóp nhép rồi đấy. Anh phát ngán với đống thức ăn bố làm đổ vương vãi. Rõ ràng là bố làm hỏng cả bữa ăn”, cậu con trai nói chuyện với vợ. Cả hai đồng ý phải tìm ra một giải pháp cho việc này.

Cuối cùng, họ quyết định cho bố ngồi ăn một mình ở một chiếc bàn nhỏ đặt trong một góc nhà. Họ cũng đưa ông một chiếc bát gỗ để ngăn không cho bố làm vỡ bát đĩa của họ. Từ đó, ông nội ăn một mình trong khi cả gia đình quây quần bên bàn ăn. Nhìn gia đình con trai ăn uống vui vẻ còn mình thui thủi ở một góc, nước mắt ông lại rơi.

Cậu cháu nội 4 tuổi đã chứng kiến hết sự việc nhưng hoàn toàn giữ im lặng, không nói một lời nào với ông hay với bố mẹ.

Một ngày nọ, trước bữa ăn tối, cậu bé trông có vẻ như đang hí hoáy làm gì đấy với những mảnh gỗ. Ngồi trên sàn nhà, dường như cậu bé đang cố gắng dán chúng lại với nhau. Khá tò mò, người bố liền hỏi một cách trìu mến: “Con đang làm gì đấy?”.Cậu bé nhoẻn miệng cười rồi nhìn bố đáp: “Con đang làm một chiếc bát gỗ. Mẹ và bố có thể dùng chiếc bát này để ăn khi con lớn lên”.

Những lời nói của đứa con trai 4 tuổi như gáo nước lạnh dội vào người bố. Anh thuật lại lời của con với vợ. Cùng lúc, cả hai vợ chồng đều khóc, cùng nhận ra việc làm bất hiếu của mình đối với người bố già. Việc làm và câu nói của con nhưng một sự thức tỉnh để họ thấy mình đã ích kỷ và bất hiếu thế nào.

Tối hôm sau, người con trai nhẹ nhàng nắm tay bố, đưa bố trở về vị trí của ông ở bàn ăn gia đình. Cả gia đình họ lại quây quần bên nhau. Ông được đối xử như một vị khách danh dự và tất cả mọi người đều tươi cười vui vẻ. Kể từ đó, ông không còn phải ăn một mình nữa. Ông luôn được ngồi ăn cùng gia đình, vợ chồng người con trai cũng chẳng còn quan tâm thức ăn rơi vãi ra sao, khăn bàn bẩn thế nào. Họ đã đặt những việc nhỏ nhặt đó sang một bên, chẳng chú ý đến nữa. Điều quan trọng nhất với họ giờ đây là ngôi nhà sẽ tràn ngập tình yêu thương và mỗi thành viên trong gia đình sẽ cảm nhận được tình cảm đó.

Con bạn luôn theo dõi và bắt chước hành động của bạn. Nếu bạn ngược đãi bố mẹ, con của bạn sẽ học theo và đối xử với bạn theo cách tương tự trong tương lai. Đừng để sau này phải ân hận vì những điều mình đã làm với bố mẹ trong quá khứ nhé.

(Nguồn: NTD)