Khẩu phần phục vụ: 6 phần ăn (cỡ phục vụ: 3/4 chén xào và 1 chén cơm)

Còn được biết đến với cái tên “gà kung pao”, món gà xào vị Tứ Xuyên 5 sao cổ điển này rất tuyệt vời bởi hương vị nóng, ngọt và mặn mặn pha lẫn. Nên dùng chung với cơm và rau củ hấp rất hấp dẫn.

  • Nguyên liệu gia vị
  • 2 muỗng canh nước tương ít muối
  • 2 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sake
  • 1 muỗng cà phê bột ngô
  • 1 muỗng cà phê dầu mè đen
  • 700g ức gà không xương, cắt thành miếng vừa ăn
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • Nguyên liệu nước sốt
  • 1/2 chén nước dùng gà không béo, ít muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 2,5 muỗng canh nước tương ít muối
  • 2 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sake
  • 1 muỗng canh giấm đen Trung Quốc
  • 1 muỗng cà phê bột ngô
  • 1 muỗng cà phê dầu mè đen
  • 2 muỗng canh hành lá băm nhỏ
  • 1,5 muỗng gừng băm nhỏ bóc vỏ
  • 1,5 muỗng tỏi băm (khoảng 7 tép)
  • 1 muỗng cà phê tương ớt với tỏi
  • Thành phần còn lại
  • 1,5 chén ráo nước, hạt dẻ nước
  • 1 chén ngọn hành lá thái lát
  • 3/4 chén đậu phộng rang khô
  • 6 chén gạo nấu chín nóng
  • Cách thực hiện:
  • Bước 1: Ướp thịt gà trong một bát vừa, kết hợp các thành phần gia vị là: 2 muỗng canh nước tương ít muối + 2 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sake + 1 muỗng cà phê bột ngô + 1 muỗng cà phê dầu mè đen; đậy nắp và ướp lạnh trong 20 phút.
  • Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo không dính lớn trên lửa để vừa. Thêm hỗn hợp thịt gà đã ướp; xào trong khoảng 4 phút hoặc cho đến khi gà chín. Bắc chảo xuống để qua một bên trong khi làm nước sốt.
  • Bước 3: Để chuẩn bị nước sốt, kết hợp nước dùng và các thành phần tiếp theo (2 muỗng canh đường + 2,5 muỗng canh nước tương ít muối + 2 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sake + 1 muỗng canh giấm đen Trung Quốc + 1 muỗng cà phê bột ngô +1 muỗng cà phê dầu mè đen); khuấy đều bằng máy đánh trứng. Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo. Thêm 2 muỗng canh hành lá, gừng, tỏi và tương ớt, rồi xào nhanh trong 15 giây. Thêm hỗn hợp nước dùng vào và nấu 1 phút hoặc cho đến khi nước sốt đặc lại, khuấy liên tục để không bị dính chảo.
  • Bước 4: Khuấy đều thịt gà nấu chín, hạt dẻ nước, ngọn hành tây thái lát và thêm đậu phộng vào; nấu trong 1 phút hoặc cho đến khi nóng hoàn toàn. Ăn với cơm trắng hoặc kèm cái loại rau.

Chúc bạn thành công với món ăn ngon hợp cho những ngày gặp mặt cuối tuần hay những khi trời lạnh, thưởng thức món gà nóng hổi cùng chén cơm trắng thật thú vị nhé!