1. Chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được. Nó không có calo, nhưng nó có những chức năng rất quan trọng đối với sức khỏe con người, một trong số đó là quản lý cân nặng.

Mặc dù nó không được tiêu hóa, nhưng chất xơ sẽ nở ra khi tiếp xúc với chất lỏng trong đường tiêu hóa của bạn. Sự gia tăng khối lượng này gây căng tức dạ dày - bạn có thể không chú ý đến nó, nhưng nó đang diễn ra bên trong cơ thể bạn trong và sau bữa ăn. Việc này sẽ giúp lấp đầy dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy no về thể chất.

2. Protein

Protein cũng có tác dụng tương tự, nó là chất dinh dưỡng gây no. Nó giúp kích thích giải phóng một loại hormone gọi là cholecystokinin, giúp làm chậm quá trình trống của dạ dày để thúc đẩy cảm giác no lâu hơn.

Tiêu hoá protein đốt cháy nhiều calo hơn tiêu hóa carbohydrate hoặc chất béo thông qua một thứ gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm. Ngoài ra, nó còn giúp bảo tồn và xây dựng khối lượng cơ nạc. Bạn càng có nhiều cơ, tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn càng cao.

3. Chất béo lành mạnh

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chất béo không phải là kẻ thù của chế độ ăn kiêng giảm cân. Khi ăn đủ lượng chất béo lành mạnh không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của tim và não của bạn mà còn có thể giúp giảm cân.

Loại chất béo này được cho là gây no hơn và có nhiều tác dụng kiểm soát sự thèm ăn hơn các loại chất béo khác do ảnh hưởng của nó đến một số hormone gây đói.

Kết quả của một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Nutrition vào tháng 9 năm 2017 cho thấy chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa làm tăng mức độ sau bữa ăn của một loại hormone gọi là peptide YY giúp kiểm soát sự thèm ăn và lượng thức ăn. Nó cũng làm giảm nồng độ hormone đói ghrelin lúc đói, có thể giúp kiểm soát cơn đói trong thời kỳ kiểm soát calo rất nghiêm ngặt hoặc nhịn ăn.

Tuy nhiên, chúng là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh từ thực vật. Như với bất kỳ loại thực phẩm giàu calo nào, điều quan trọng là phải tuân theo một khẩu phần hợp lý để đạt được hiệu quả như chúng ta mong muốn.

Nguồn: Tổng hợp