Đậu phộng không chỉ được chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa một số bệnh tật nguy hiểm. Trong đó phải kể đến tác dụng của đậu phộng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phộng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu vì trong loại hạt này giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa như axit oleic.

Ngoài ra, 30gr đậu phộng có thể cung cấp tới 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường trong máu.

Theo nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania - Mỹ, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát sức khỏe của những người đàn ông béo phì hoặc thừa cân nhưng đều khỏe mạnh. Những người này được cung cấp bữa ăn nhiều chất béo. Trong đó, có một nhóm được ăn kèm thêm 85g đậu phộng.

Sau đó, họ tiến hành kiểm tra máu, kết quả cho thấy nhóm có ăn thêm đậu phộng đã giảm đến 32% lượng chất béo trung tính so với những người không dùng đậu phộng.

Các bữa ăn thường gây tăng mỡ trong máu, khi bạn ăn, động mạch có xu hướng xơ cứng lại, kết quả là động mạch sẽ giãn nở nhiều. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ làm giảm lưu lượng máu, khiến tim hoạt động khó khăn hơn và là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, đậu phộng có thể chống lại một phần nào đó tác động này nhờ cải thiện sự giãn nở và co thắt của lớp lót trong mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng. 

Tuy nhiên, nghiên cứu trên vẫn còn một số hạn chế, lượng người tham gia còn ít với khoảng thời gian giới hạn. Song, đây không phải là lần đầu tiên mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tim mạch được xác định.

Tạp chí JAMA Internal Medicine năm 2015 cũng từng đăng một kết quả nghiên cứu chế độ ăn của hơn 200.000 người trên thế giới, cho thấy những người ăn đậu phộng thường xuyên sẽ có ít nguy cơ tử vong do bệnh tim hơn những người hiếm khi ăn.

Ở một nghiên cứu khác về tác dụng của các loại hạt đối với tim mạch, tác giả Marta Guasch-Ferre (Khoa dinh dưỡng Trường Y tế công cộng Harvard T.H.Chan) phát biểu: “Các khuyến cáo về việc tăng lượng hạt trong khẩu phần ăn, là một phần của các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính ở quần thể chung”.

Nghiên cứu trên cũng đã kết luận rằng: những người ăn đậu phộng hai hay nhiều lần mỗi tuần thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ thấp hơn 13%.

Vì vậy, hãy chọn đậu phộng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của gia đình bạn một cách hợp lý và lành mạnh để nâng cao sức khỏe cho cả nhà.

Nguồn tham khảo: Báo Thanh Niên