Kính thưa quý lãnh đạo, quý mạnh thường quân, quý thầy cô và các bạn học sinh!

Con sinh ra trong một gia đình nghèo tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình. Gia đình con không có ruộng đất để canh tác. Cả nhà có 5 thành viên. Bà nội đã lớn tuổi, bị bệnh nằm liệt giường. Cha con là trụ cột trong gia đình, hàng ngày phải dãi nắng dầm mưa trên khắp các ngả đường với nghề bán vé số, thu nhập không ổn định. Mẹ con bị bệnh khối u, không đủ sức khỏe nên chỉ ở nhà nội trợ.

Chị gái con mới ra trường cách đây được một năm làm công nhân cho một công ty nhưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh hiện giờ chị của con đang thất nghiệp. 

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, cha con phải nghỉ ở nhà một thời gian dài, khó khăn càng thêm đè nặng lên gia đình con. Mặc dù được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự quan tâm hỗ trợ về vật chất và tinh thần của nhà trường, thầy cô nhưng cũng chỉ vơi đi phần nào những khó khăn của gia đình con. Trong thời gian tới, con phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và một con đường tương lai không hề bằng phẳng. Con rất thương cha mẹ nên mặc dù rất muốn thực hiện ước mơ được đặt chân lên giảng đường đại học nhưng con đã tự nhủ: hãy gác lại ước mơ riêng để đi làm sau khi tốt nghiệp, mong được phần nào san sẻ gánh nặng cho cha.

Hôm nay, nhận được suất học bổng quý báu này, con vô cùng xúc động. Với số tiền học bổng mà quý mạnh thường quân trao tặng, cha con sẽ bớt đi nỗi lo về những chi phí trang trải cho việc học tập của con. Và con cũng xin trích một phần trong số tiền học bổng này để giúp mẹ con được đi tái khám.

Kính thưa quý lãnh đạo, quý mạnh thường quân, quý thầy cô và các bạn học sinh!

Nhân buổi lễ hôm nay, con xin phép được gửi lời tri ân chân thành đến lãnh đạo và quý thầy cô đã giúp đỡ, dìu dắt cho con trong những năm tháng học tập dưới mái trường THPT Trần Đại Nghĩa. Con xin cảm ơn quý lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Long, quý mạnh thường quân, mà cụ thể là Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thương Mại - Sản Xuất - Trồng Trọt Tân Tân đã quan tâm tài trợ học bổng cho con. Con xin hứa sẽ vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập để đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới. Có thể con sẽ không thể đặt chân vào giảng đường đại học nhưng con sẽ cố gắng lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp để phụ giúp gia đình và trở thành một người có ích của xã hội.

Cuối lời, một lần nữa, con xin cảm ơn quý lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Long, quý mạnh thường quân đã trao tặng học bổng cho con và các bạn học sinh hôm nay. Xin kính chúc quý lãnh đạo, quý mạnh thường quân, quý thầy cô và các bạn học sinh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Con xin cảm ơn và trân trọng kính chào!"

* Trích: Bài phát biểu cảm ơn của bạn C.L học sinh lớp 12 trường THPT Trần Đại Nghĩa tỉnh Vĩnh Long